CEN.GRAND 5i-380

สุดยอด HD PLAYER ระดับไฮเอนด์ที่แท้จริง ตั้งแต่การออกแบบวัสดุตัวเครื่องและอุปกรณ์ดูแล้วมีระดับมากๆ มาพร้อมช่องต่อ HDMI 2 ช่อง ชิพ QDEO MARVELL ที่สามารถอัพเสกลภาพให้เป็น 4K และแสดงผลภาพเสียงได้มีมิติเหนือกว่า HD PLAYER ทุกรุ่นในปัจจุบัน เทียบชั้นได้กับเครื่องเล่นบลูเรย์ระดับไฮเอนด์เลยทีเดียว โดยเฉพาะเรื่องเสียงแบบ 24BIT ที่จะพบเจอได้แต่ในเครื่องเล่นระดับไฮเอนด์เท่านั้น และเพื่อให้เครื่องแสดงความสามารถได้เต็มที่สำหรับการเล่นไฟล์หนัง แนะนำให้เล่นไฟล์คุณภาพสูงๆ อาทิเช่น 3D ISO, BLURAY FULLRIP ในส่วนของไฟล์เพลงประเภท BITRATE สูงๆและ SACD ก็สามารถถ่ายทอดรายละเอียดเสียงออกมาได้ดีมากๆเช่นเดียวกัน

 

รีวิว CEN.GRAND 5I-380 เครื่องเล่น HD ระดับ Hi-end - ขยับไปอีกระดับด้วยที่สุด แห่งภาพ และเสียง!! โดยทีมงาน HD Player Thailand

 

 

หลายท่านที่เล่นเครื่องเสียงไปในระดับหนึ่งแล้ว หรือท่านที่ใช้งานชุดโฮมเธียเตอร์ทั้งแบบ Home Theater in the Box (HTIB) และแบบที่เป็นชุด Mini Compo อยู่ เมื่อถึงจุดๆ หนึ่งแล้วกระผมเชื่อได้เลยว่าทุกท่านย่อมจะต้องขยับขึ้นไปหาชุดโฮมเธียเตอร์ในระดับที่สูงยิ่งขึ้นๆ ไปอีก เพราะความต้องการของมนุษย์เรานั้นไม่มีที่สิ้นสุดอย่างแน่นอนใช่ไหมล่ะ?

จากเหตุผลหลายๆ อย่างของกลุ่มผู้เล่น "โฮมเธียเตอร์" จะว่าไปแล้วก็แทบไม่ได้ต่างกับกลุ่มผู้เล่น HD Player เลย ด้วยเหตุนี้ทางเว็บ HDPLAYERTHAILAND ของเราจึงได้เน้นรีวิวเครื่องเล่น HD Player ตั้งแต่ระดับผู้เริ่มต้นไปจนถึงระดับปลายๆ และอาจจะมีเครื่องเล่น HD Player ระดับ Hi-end มาให้ได้เห็นกันเป็นครั้งคราว วันนี้กระผมจึงมีเครื่องเล่น HD Player ระดับ Hi-end ที่กำลังมาแรงในขณะนี้มานำเสนอจ้า จะเป็นของแบรนด์อะไร? รุ่นอะไร? นั้นคงต้องไปชมกัน 

ซึ่งในวันนี้กระผมได้รับเครื่อง HD Player ระดับ Hi-end ของแบรนด์ Cen.Grand รุ่น i5-380 ที่มาพร้อมกับชิปประมวลผล QDEO Marvell 3010 จากทางร้าน Digilife เพื่อทำการทดสอบในครั้งนี้ โดยเจ้า Cen.Grand i5-380เป็น HD Player ที่กำลังมาแรงในขณะนี้อีกตัวหนึ่งเลยก็ว่าได้

นอกจากนี้มันยังเหมาะกับผู้เล่นระดับ Hi-end ที่เน้นใช้งานในส่วนของการรับชมภาพยนตร์ และเล่นไฟล์เพลงเป็นหลัก แต่ไม่ได้เน้นไปที่การใช้งานแบบ Smart หรือการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต เพราะผู้เล่นกลุ่ม Hi-end ส่วนใหญ่มักจะเน้นที่ประสิทธิภาพการ Output ซะมากกว่า

สำหรับเจ้า Cen.Grand i5-380 จากการที่กระผมได้สืบเสาะจากทั้งเว็บไทยและต่างประเทศ เห็นเขาว่ากันว่ามันดีกว่าเครื่องเล่น HD Player ทั่วๆ ไปไม่ว่าจะเป็นเรื่องของภาพที่คมชัดสีสันสมจริง สามารถอัพสเกลภาพได้ถึง 4K ช่องเสียง Analog 5.1 HDMI OUT  2 ช่อง หรือแม้แต่เรื่องของเสียงที่รองรับได้สูงถึงระดับ 24bit/192KHz อีกด้วย จากคำกล่าวเบื่องต้นเรามิอาจจะเชื่อได้ 100% ด้วยเหตุนี้ทำให้เราต้องนำมาทดสอบ และรีวิวให้ได้ชมกันไงล่ะจ้า

สเปคเบื้องต้นของ Cen.Grand i5-360 มีดังนี้


Chipset QDEO Marvell 3010
CPU Dual-core 1GHz ARM
Film Format NTFS, FAT32, EXT2, EXT3
Audio Format WAV, FLAC, APE, DTSCD, WMA, AAC, AC3, OGG, MP3
Video Format RM, RMVB, AVI, DIVX, XVID, MKV, MOV, MP4, FLV, VON, MPG, DAT, WMV, TS, TP, M2TS, ISO, BD ISO
Picture Format JPG, BMP, GIF, PNG
Subtitle SRT, SUB+IDX, PGS
AV interface Coaxial, Fiber, HDMI, Color difference
Harddisk type 3.5 inch SATA
Audio Support 24bit/192KHz support
Weight 6.8Kgทว่าก่อนที่เราจะไปทดสอบความสามารถของ Cen.Grand i5-380 อันดับแรกต้องขอพาคุณผู้อ่านไปดูในส่วนของดีไซน์ก่อนนะจ๊ะ ในฐานะที่ Cen.Grand i5-380 เป็นเครื่องเล่น HD Player ระดับ Hi-end มันก็น่าจะมาพร้อมกับดีไซน์ที่สวยหรูจี๊ดจ๊าดใช่ไหมล่ะ? งั้นเราไปดูดีไซน์ในแต่ละส่วนกันดีกว่า

 
รอบๆ กล่องจะมีการสกรีนคุณสมบัติเด่นของตัวเครื่องเล่นไว้ เช่น Full HD 1080p, Dolby Digital & DTS, Hi-Fi 24bit/192KHz, ISO, QDEO Color และ 3D เป็นต้น นอกจากนี้ที่ด้านข้างของกล่องก็ยังมีสเปคบอกว่าตัวเครื่องรองรับอะไรบ้าง? ใช้ชิปเซ็ตของอะไร?


อุปกรณ์ภายในกล่องได้รับการห่อมาอย่างดีโดยเฉพาะตัวเครื่อง


 
เมื่อเปิดกล่องออกมาจะพบกับชิ้นส่วนต่างๆ ดังนี้


   1. ตัวเครื่อง HD Player จำนวน 1 เครื่อง


   2. สาย HDMI จำนวน 1 เส้น


   3. รีโมทคอนโทรล จำนวน 1 ชิ้น


   4. สาย Power (AC) จำนวน 1 เส้น


   5. คู่มือแนะนำการใช้งาน จำนวน 1 ชุด


ด้านหน้าของ Cen.Grand i5-380 มาพร้อมกับหน้าตาที่เรียบง่าย แต่แฝงไปด้วยความปราณีต


ไม่ว่าจะเป็นตัวยี่ห้อหรือชื่อรุ่น ที่เป็นแบบแกะสลักลงไปบนตัวบอดี้ที่เป็นอลูมิเนียมเลย


 
เมื่อเห็นหน้าตาของ Cen.Grand i5-380 ครั้งแรกหลายท่านอาจจะนึกว่ามันคือเครื่องกรองไฟ เพราะกระผมเองเมื่อเห็นแว๊บแรกก็อดนึกถึงเครื่องกรองไฟไม่ได้เช่นกัน ซึ่งทางด้านหน้าของตัวเครื่องเล่นไม่มีอะไรมากนอกจากตัว Receiver ที่ใช้รับสัญญาณรีโมทคอนโทรล และไฟแสดงสถานะของตัวเครื่องที่เป็นหลอดไฟ LED สีน้ำเงิน


บอดี้ของตัวเครื่องถือว่าแข็งแรงเลยทีเดียว เนื่องจากทำมาจากวัสดุอลูมิเนียมและพื้นที่ส่วนใหญ่จะเป็น


สีบรอนซ์เงิน ผนวกเข้ากับฝาปิดด้านข้างที่เป็นสีดำแบบด้าน
ที่ด้านขวาของเจ้า Cen.Grand i5-380 (มองจากด้านหน้าเครื่องเข้าไป) จะเป็นช่องใส่ Harddisk


ขนาด 3.5 มิลลิเมตร ที่เป็นแบบ Hot-swap ได้ถึงขนาด 4TB สามารถเปลี่ยน Harddisk ได้อย่างง่ายดาย
มาดูที่ตัวรีโมทคอนโทรลกันบ้าง สำหรับตัวรีโมทนั้นทำมาจากพลาสติกสีดำด้าน


 
โดยที่ด้านบนของตัวรีโมทจะเป็นพลาสติกที่มีการบากร่องให้เป็นลายทางยาว ทำให้ดูแล้วจะคล้ายๆ กับโลหะขัดสีดำ ในส่วนของการจัดวางปุ่มกดก็มีการจัดวางอย่างเป็นระเบียบ ทั้งนี้เมื่อใช้งานในที่มึดตัวปุ่มยางสีขาวจะเรืองแสงออกมาเป็นแสงสีเขียว เหมือนกับเข็มนาฬิกาทำให้สามารถใช้งานในที่มึดได้โดยที่ไม่ต้องไปหาไฟฉายมาส่องหาปุ่มกดให้ยุ่งยาก
 
มาดูที่ช่องต่อกันบ้าง สำหรับเจ้า Cen.Grand i5-380 ถ้าขึ้นชื่อว่า HD Player ระดับ Hi-end แล้วแน่นอนว่าช่องต่อต้องมีมาให้ใช้สอยกันอย่างครบครันเป็นแน่แท้ แต่จะมีช่องต่อหรือพอร์ตชนิดไหนติดมาให้บ้างนั้นเดี๋ยวเราคงต้องไปดูกัน


 
 พอร์ตด้านหลังให้มาครบครันจริงๆ ที่สะดุดตามากที่สุดเห็นจะเป็นพอร์ต RCA


ก็มีจุกยาง สำหรับป้องกันฝุ่นใส่มาให้ด้วย


 
ช่องต่อหรือพอร์ตที่ให้มาเลือกใช้สอยมีดังนี้


   1. LAN Port จำนวน 1 พอร์ต


   2. USB Port จำนวน 2 พอร์ต


   3. Component Port จำนวน 1 ชุด


   4. Audio output จำนวน 1 ชุด


   5. HDMI 1.4 จำนวน 2 พอร์ต


   6. Optical จำนวน 1 พอร์ต


   7. Coaxial จำนวน 1 พอร์ต


   8. 4K switch จำนวน 1 พอร์ต


   9. Power switch


   10. Power input (AC220V 50-60Hz)

 สามารถอัพสเกลภาพได้ถึง 4K
 
จากที่กระผมได้พาชมส่วนของดีไซน์อันเรียบง่ายไปแล้ว แต่เจ้า Cen.Grand i5-380 ยังคงแฝงไปด้วยหน้าตาที่ Hi-end รวมถึงยังให้ช่องต่อมาอย่างครบครันอีกด้วย เริ่มมาดูที่เรื่องของภาพกันบ้างดีกว่า ซึ่งก่อนที่เราจะไปทดสอบการเล่นไฟล์ภาพยนตร์และการฟังเพลงอย่างจริงจัง ต้องขอพาคุณผู้อ่านไปดูหน้าตาของเมนู ตลอดจนการตั้งค่าการใช้งานกันก่อนนะจ๊ะ

 กดเปิดเครื่องขึ้นมาจะพบกับหน้า Home หรือเมนูหลักของ Cen.Grand i5-380


 
เมื่อเปิดเครื่องตอนแรกก่อนที่จะบูตเข้ามาที่หน้า Home จะมีโลโก้ Blu-ray เด้งขึ้นมาสักพัก จากนั้นเครื่องถึงจะบูตเข้ามายังหน้า Home Screen ที่ดูเรียบๆ แต่แฝงไปด้วยความพรีเมี่ยม ซึ่งหน้านี้จะแบ่งเป็นเมนูหลักอยู่ 3 เมนู คือ LOCAL, LAN และ SETUP

โดยเมนูทั้ง 3 เมนูจะมีหน้าที่หลักประมาณนี้


   - LOCAL จะเป็นการเข้าไปเล่นไฟล์ที่อยู่ใน Harddisk bay, USB Flash drive และ Docking ที่เชื่อมต่อผ่านทางพอร์ต USB ที่มีมาให้ 2 พอร์ต


   - LAN เป็นในส่วนของการเล่นไฟล์ผ่านทางเครือข่าย Network ซึ่งก็รองรับการสตรีม (Streaming) ไฟล์จาก Network-attached storage (NAS), Computer รวมถึงการรองรับ Digital Living Network Alliance (DLNA) และ Network File System (NFS) ด้วยเช่นกัน


   - SETUP เป็นส่วนของการตั้งค่าการใช้งานต่างๆ ของตัวเครื่อง


เข้ามาที่เมนู SETUP สิ่งแรกที่เจอจะเป็นเมนู DISPLAY ที่ใช้สำหรับตั้งค่าเกี่ยวกับการแสดงผลของเจ้า


Cen.Grand i5-380 จากเมนูพบว่าปรับค่าได้ละเอียดมาก ไม่ว่าจะเป็น Aspect ratio และ Resolution เป็นต้น 
ถัดมาที่เมนู QDEO เป็นส่วนของการปรับตั้งค่าของภาพคล้ายๆ กับเมนูในทีวี แต่จะแตกต่างตรงที่เจ้าเครื่องเล่น


ตัวนี้ใช้ชิป QDEO Marvell 3010 ทำให้สามารถปรับแต่งค่าอื่นๆ เพิ่มเติมได้มากขึ้นเล็กน้อย
แอบเสียดายเล็กน้อยตรงที่เจ้า Cen.Grand i5-380 ยังไม่รองรับเมนูภาษาไทย แต่ก็ไม่ต้องเสียใจไป


เพราะว่ามันรองรับภาษากลางอย่างภาษาอังกฤษได้ตามปกตินะ
เรื่องของการถอดรหัสเสียงรองรับ PCM / Pass-through ทั้งทางพอร์ต HDMI และ SPDIF นอกจากนี้


ตัวเครื่อง HD Player ตัวเทพของเรายังสามารถอัพ Sampling rate ได้สูงถึง 24bit/192kHz อีกด้วย
จากที่เกริ่นไว้ข้างต้นว่าส่วนของการเชื่อมต่อ Adio output ผ่านทางพอร์ต HDMI เราสามารถเลือก


ได้หลายรูปแบบตามลักษณะการใช้งานของแต่ละท่าน
ที่พิเศษและเป็นคุณสมบัติเด่นของ Cen.Grand i5-380 เห็นจะเป็นเรื่องของการอัพ Sampling rate


ได้ตั้งแต่ความละเอียด 24bit/48kHz ไปจนถึง 24bit/192kHz เลยล่ะจ้า
สำหรับท่านที่ต้องการใช้เล่นไฟล์ผ่านทางระบบเครือข่าย Network สามารถเข้ามาเปิดโหมด


และตั้งค่าฟังก์ชันได้ที่เมนู Network นี้
ในที่สุดก็มาถึงยังเมนูสุดท้ายนั้นก็คือ OTHERS ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นการบอกรายละเอียดของตัวเครื่อง


รวมถึงการทำ Firmware update ที่อยู่ในส่วนนี้เช่นกัน

Firmware ที่ติดมากับตัวเครื่องจะเป็นเวอร์ชัน 3010.1.9.2.P


 
แต่ในการทดสอบครั้งนี้มี Firmware ตัวใหม่ล่าสุดที่พึ่งออกมาเมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งเป็นรุ่น 3010.1.9.3.P กระผมจึงได้ทำการ Update ให้เป็นเวอร์ชันปัจจุบัน โดยในรีวิวนี้เราจะยึด Firmware เวอร์ชัน 3010.1.9.3.P เป็นหลัก เมื่ออัพเป็นเวอร์ชันปัจจุบันสิ่งที่เห็นได้ชัดเจนคงจะเป็นเรื่องของ "โลโก้" ที่บูตเข้าสู่หน้า Home จากที่เวอร์ชั่น 3010.1.9.2.P จะเป็นโลโก้ Blu-ray แต่ในเวอร์ชันล่าสุดอย่าง 3010.1.9.3.P จะเป็นเป็นโลโก้ของ "Cen.Grand" แสดงขึ้นมาแทน

 ไปสำรวจเรื่องของการใช้งานเมนู SETUP เกือบแทบทุกเมนูย่อยแล้ว ต่อจากนี้เราจะมาเริ่มทดสอบกันที่การเล่นไฟล์ภาพยนตร์ว่าจะสามารถเล่นไฟล์สกุลต่างๆ ได้ลื่นไหลสมกับการที่เป็น HD Player ระดับ Hi-end หรือไม่? แต่จุดเด่นของเจ้า Cen.Grand i5-380 นั้นอยู่ตรงที่มันสามารถรองรับการเล่นไฟล์ประเภท 3D ISO และ BD FULL RIP ได้อย่างลื่นไหล ทั้งหมดทั้งปวงนี้เราคงมิอาจ ฟันธง!! ได้คงต้องไปทดสอบกันก่อนนะ


 ขอเริ่มเบิร์นเครื่องด้วยภาพยนตร์เรื่อง "Battleship" ที่เป็นไฟล์เบาๆ อย่าง MKV กันก่อน


 
เบิร์นไปเบิร์นมากระผมก็ได้มีโอกาสรับชมตัวภาพยนตร์ไปด้วยในตัว ซึ่งผลที่ได้เมื่อทดสอบกับ LED TV ขนาดหน้าจอที่ไม่ได้ใหญ่มากก็แค่ 55 นิ้วเท่านั้น คุณภาพของภาพที่เจ้า Cen.Grand i5-380 สามารถถ่ายทอดออกมาได้ ถือว่ามีความสดใส ลายเส้นคมชัด และลื่นไหล ไม่มีอาการกระตุกให้เสียอารมณ์แก่การรับชมเลยแม้แต่น้อย

นอกจากนี้ส่วนที่เป็นการแสดงรายละเอียดหรือ Info (จากภาพด้านบน) อาจจะทำออกมาได้ไม่เป็นที่น่าพอใจเท่าใดนัก (ตามความคิดของกระผมนะ) เนื่องจากการ Info ไม่สามารถแสดงชื่อภาพยนตร์ และบอกนามสกุลของไฟล์นั้นๆ ได้

หมายเหตุ ในส่วนของตัว Go To เองสามารถเลือกเวลาที่เราจะข้ามไปดูฉากอื่นๆ ได้เหมือนกับ HD Player ทั่วๆ ไป


มาถึงคุณสมบัติเด่นของตัวเครื่องเล่นระดับ Hi-end นั้นคือการเล่นไฟล์ตระกูล BD ISO


 
ทดสอบว่าสามารถเล่นไฟล์ BD ISO ได้ไหม? ด้วยการใช้ภาพยนตร์เรื่อง "พยัคม์ตะลุยพยัคม์ (3D)" ที่เป็น BD ISO แท้ๆ ตรงส่วนที่เป็นหน้าเมนู Blu-ray ของตัวภาพยนตร์ก็สามารถแสดงออกมาได้อย่างครบถ้วน ประหนึ่งว่าเราสามารถเลือกทุกอย่างที่อยู่บนเมนูได้เหมือนกับการเล่นจากแผ่น Blu-ray เลย


ลองกดคีย์ลัดเปลี่ยนเสียงคนพูดที่อยู่บนรีโมท จะเห็นว่าที่มุมซ้ายล่างจอจะโชว์ว่ามีเสียงอยู่กี่ Track


และเสียงที่เล่นอยู่ขณะนั้นเป็นภาษาอะไร (จากภาพจะเป็นภาษาไทย)
ว่าจะยังไม่พูดถึงเรื่องของเสียงในส่วนนี้ แต่มันอดใจไม่ไหวจึงเลยต้องขอกระซิบสักหน่อย โดยรวมแล้ว


ทั้งฉากเตะต่อย หรือแม้กระทั้งฉากที่กระบี่กระทบกันสามารถให้เสียงออกมาได้สมจริงทีเดียว
สำหรับการแสดง Subtitle รองรับตระกูล SRT, SUB+IDX และ PGS ซึ่งจากภาพด้านบนทั้ง 2 ภาพที่เป็น Subtitle


ภาษาไทย เจ้าตัว Cen.Grand i5-380 ก็สามารถแสดงออกมาได้ครบทุกตัวอักษร และทุกตัวสระ
เปลี่ยนอิริยาบถมาดูคอนเสิร์ตของ "Maroon 5" ที่เป็นไฟล์ MKV ซึ่งภาพที่ได้มีความชัดใสเหมือนกับการเล่นจากแผ่น


Blu-ray รวมถึงรายละเอียดเสียงก็สามารถถ่ายทอดออกมาได้ต่อเนื่อง ทั้งในย่านเสียงต่ำไปจนถึงย่านเสียงสูง
แอบมาเปิดดู MV ของแก๊ง "Girl Generation" ที่ "คุณ Dear Sir" เข้าเป็นแฟนคลับอยู่ อิอิ


เสียงตึ๊บๆ ในย่านต่ำที่เป็นเสียงเบสเปล่งออกมาได้อย่างหนักแน่นเลยล่ะ
ดูภาพยนตร์เรื่อง "สามทหารเสือ" ที่เป็นไฟล์ FULL RIP สีสันก็สดใสดูดีไม่มีผิดเพี้ยน
ทดสอบการเล่นภาพยนตร์ 3D จากเรื่อง "พยัคม์ตะลุยพยัคม์ (3D)" ที่เป็นไฟล์สกุล BD ISO


 
จากการทดลองรับชมภาพยนตร์แบบ 3D (Side By Side) อยู่หลายเรื่อง ทั้งยังนำไปใช้งานจริงอยู่หลายสัปดาห์ พบว่าการใช้งานจริงไม่มีอาการค้างหรือเล่นๆ ไปแล้วดับให้เห็นเลยแม้แต่นิดเดียว  แหมะ!! สมคำล่ำลือว่าเป็น HD Player ขั้นเทพจริงๆ


เปลี่ยนมาเป็นเรื่อง "STEP UP" ที่เป็นภาพยนตร์ 3D แบบ Top-Bottom ซึ่งเจ้า Cen.Grand i5-380


ก็สามารถถ่ายทอดภาพ และเสียงออกมาได้อย่างเป็นปกติสุข
อีกหนึ่งเรื่องที่จะพลาดนำมาทดสอบไม่ได้นั่นก็คือเรื่อง "Avatar" ที่เป็นไฟล์สกุล MKV 


กับฉากมังกรบินนั้นมีความลื่นไหล ไม่มีอาการกระตุกของภาพแต่อย่างใด
ปิดท้ายด้วยการรับชมภาพยนตร์เรื่อง "Tin Tin" แบบ 2D อีกสักเรื่อง คุณภาพของภาพสีสันเอิบอิ่มใช้ได้เลย 


 


เป็นอย่างไรกันบ้างเอ่ยในเรื่องของการเล่นไฟล์สกุลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นไฟล์สกุล BD ISO, M2TS และ MKV ที่นิยมเล่นกันในเครื่องเล่น HD Player รวมถึงไฟล์สกุลอื่นๆ ที่เราได้ทำการทดสอบนอกรอบก็สามารถเล่นได้อย่างไม่มีปัญหา มาถึงเรื่องลูกเล่นกันบ้าง

ตามที่กระผมได้เคยเกริ่นไปว่าเจ้า Cen.Grand i5-380 นั้นเป็นเครื่องเล่น HD Player ระดับ Hi-end ที่เน้นให้ความบันเทิงในด้านการรับชมภาพยนตร์อย่างเช่น ดูหนัง และฟังเพลงเป็นหลัก เนื่องด้วยมันมาพร้อมกับชิปเซ็ต QDEO Marvell 3010 ที่ทำให้การแสดงผลภาพและเสียงมีมิติ แต่ทั้งนี้และทั้งนั้นเจ้า Cen.Grand i5-380 ก็ยังมีลูกเล่นมาให้เราได้ใช้งานอยู่พอสมควรจะมีอะไรบ้างนั้นคงต้องไปดูกัน


หากท่านที่ชื่นชอบการสตรีมมิ่พวกไฟล์มีเดียผ่านทางระบบ Network ทางเจ้า Cen.Grand i5-380


ก็รองรับการใช้งานประเภทนี้ โดยการเชื่อมต่อผ่านทางพอร์ต LAN
หรือจะเป็นการปรับซูมภาพ ซึ่งปรับซูมได้ทั้งภาพนิ่ง และภาพเคลื่อนไหว
ในส่วนของฟังก์ชันซูมรองรับการปรับมากถึง 4 ระดับ เรียกได้ว่าหน้าคนนี่ซูมกันจนเห็นสิวเลยล่ะจ้า
สำหรับการเปิดไฟล์รูปภาพที่เป็นสกุลยอดนิยมอย่าง JPG, GIF และ PNG สามารถเปิดได้ปกติ
 
จากลูกเล่นเล็กๆ น้อยๆ ที่ไม่ได้หวือหวาอะไรมากนักเรามาดูกันที่อีกหนึ่งจุดเด่นของ Cen.Grand i5-380 กันบ้างดีกว่า โดยนอกจากจะเด่นเรื่องการแสดงผลภาพและการเล่นไฟล์สุกลต่างๆ แล้ว มันยังรองรับการการอัพ Sampling rate ของเสียงที่ Output ออกมาได้ในระดับที่สูงถึง 24bit/192kHz อีกด้วย

ซึ่งภาคถอดรหัสเสียงของเจ้า Cen.Grand i5-380 ก็สามารถถ่ายทอดรายละเอียดของเสียงระดับ Hi-end ออกมาได้ครบทุกรายละเอียด
 ทดสอบการเล่นเพลงสามารถแสดงรายละเอียดของเพลง และปกได้อย่างครบครัน


 
ในการเล่นไฟล์เพลงจากการที่ได้ทดลองเล่นกับไฟล์สกุล WAV, FLAC และ MP3 เจ้าเครื่องเล่น HD Player ตัวนี้สามารถเล่นไฟล์เพลงได้เหมือนกับเครื่องเล่นทั่วๆ ไป แต่ในการฟังเพลงระดับไฟล์ WAV จะรู้สึกได้เลยว่าเสียงมีมิติมากขึ้น


 รองรับการเชื่อมต่อกับ AV Receiver แบบ Pass-through ผ่านทางพอร์ต HDMI


 โดยสามารถ Pass-through ได้ทั้งระบบเสียง Dolby TrueHD และ DTS-HD Master Audio ซึ่งระบบเสียง


ขึ้นอยู่กับตัวไฟล์นั้นๆ ด้วย
 


รีวิวมาตั้งนานในที่สุดก็มาถึงหน้าสุดท้ายกันแล้วในส่วนนี้กระผมขอกล่าวถึงสรุปเลยแล้วกัน เพื่อไม่ให้เป็นการเวิ่นเว้อมากมาเริ่มกันที่ส่วนของดีไซน์กันก่อน ^^

สำหรับดีไซน์ของเจ้า Cen.Grand i5-380 ตัวเครื่อง (บอดี้) ได้รับการออกแบบให้มีความเรียบหรูเต็มไปด้วยความ Hi-end หากมองเผินๆ จะมีลักษณะหน้าตาไปคล้ายคลึงกับเครื่องกรองไฟ (เหมือนจริงๆ นะ) และข้อดีของมันคือตัวบอดี้ทำมาจากวัสดุอลูมิเนียมที่มีความทนทาน พร้อมทั้งที่ด้านข้างของตัวเครื่องเองก็มีพัดลมระบายความร้อนใส่มาให้ด้วย

ถัดมายังส่วนของช่องต่อที่กระผมค่อนข้างให้ความสำคัญในส่วนนี้อยู่มากพอสมควร จากการตรวจสอบพบว่าช่องต่อที่ใส่มาให้นั้นมีทั้งพอร์ต HDMI 1.4 2 ช่อง , Optical, Component, Coaxial และพอร์ตเชื่อมต่ออื่นๆ ซึ่งจากพอร์ตที่ให้มาถือว่าสมกับที่เป็นเครื่องเล่น HD Player ระดับ Hi-end เลยล่ะ เพราะทำให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกใช้งานได้อย่างอิสระ ทั้งนี้กระผมยังชอบตรงที่มีจุกยางสำหรับปิดช่องต่อแบบ RCA ในกรณีที่ไม่ได้ใช้งานมาให้ด้วย

สำหรับการรองรับการเล่นไฟล์และการแสดงผลภาพ โดยรวมแล้วต้องขอบอกว่าคุณภาพของภาพและการประมวลผลทำออกมาได้สมราคา (ทดสอบโดยใช้ Firmware เวอร์ชัน 3010.1.9.3.P) ซึ่งจากการทดลองเล่นไฟล์คุณภาพสูงอย่างเช่น FUll RIP, BD ISO, ISO, MKV และ M2TS เมื่อกดเล่นไฟล์ก็สามารถประมวลผลออกมาได้ทันทีไม่มีอาการสะดุดให้เห็นแม้แต่นิดเดียว และถ้าหากต้องการข้ามฉาก (Go To) ก็สามารถแสดงผลได้ไว ในเรื่องของภาพก็ให้รายละเอียดของสีสันและความคมชัดได้อย่างไร้ที่ติ

สำหรับการแสดง Subtitle รองรับตระกูล SRT, SUB+IDX และ PGS แต่แอบขัดใจกระผมนิดนึงตรงที่ไม่สามารถปรับขนาดหรือเปลี่ยนสีตัวอักษรของตัว Subtitle ได้ ในส่วนของการเล่นไฟล์เพลงก็ไม่มีปัญหาอะไรสามารถเล่นไฟล์สกุล WAV, FLAC และ MP3 ได้เหมือนกับเครื่องเล่น HD Player ทั่วๆ ไป

ทั้งนี้เจ้า Cen.Grand i5-380 ถือว่ามีความโดดเด่นในเรื่องของภาพและเสียง เพราะว่าตัวเครื่องมาพร้อมกับชิปเซ็ต QEDO Marvell 3010 ทำให้คุณภาพของภาพและเสียงดีตามไปด้วย ซึ่งต้องขอบอกว่าถ้าท่านไหนกำลังมองหาเครื่องเล่น HD Player ที่มีความพิถีพิถัน และมีคุณภาพสูงกว่าเครื่องเล่นทั่วๆ ไปก็ต้องจัดสักตัวแล้วล่ะ!!
ข้อดีของ Cen.Grand รุ่น i5-380 มีดังนี้


   1. ใช้ชิปเซ็ต QEDO Marvell 3010 ทำให้การประมวลผลทำออกมาได้ลื่นไหล


   2. เสียงดีกว่า HD Player ทั่วไป รองรับคุณภาพเสียงสูงถึง 24bit/192kHz


   3. บอดี้ทำมาจากอลูมิเนียมที่ทนทาน และมีพัดลมในตัว ทำให้สามารถระบายความร้อนได้ดี


   4. ดีไซน์ของตัวเครื่องดูเรียบๆ แต่แฝงไปด้วยความ Hi-end


   5. มีช่องต่อมาให้เลือกใช้อย่างครบครันดดยเฉพาะ HDMI 2 ช่อง และ Analog 5.1

ข้อเสียของ Cen.Grand รุ่น i5-380 มีดังนี้


   1. ตัวเครื่องไม่มีหน้าจอแสดงสถานะ มีเพียงแค่ไฟ Power เท่านั้น


   2. ลูกเล่นน้อยไปหน่อย ไม่เหมาะกับผู้ที่ต้องการใช้เล่นอินเทอร์เน็ต และใช้งาน Smart App ไปด้วย
คะแนน Cen.Grand รุ่น i5-360
รูปลักษณ์ (Design)
8.00
ภาพ 2D (2D Video Quality)
9.00
ภาพ 3D (3D Video Quality)


 
9.00
เสียง (Sound Quality)
8.75
ลูกเล่น (Features)
7.50
การเชื่อมต่อ (Connectivity)
9.00
ราคาและความคุ้มค่า (Value)
8.50
คะแนนตัดสิน
8.5
HDPLAYERTHAILAND.COM
Score
 

 

 

SPECIFICATION

Chipset:QEDO Marvell 3010

CPU: dual-core 1GHz ARM

Power: AC110V-240V

Film Format: NTFS,FAT32,EXT2,EXT3

Audio Format: WAV,FLAC,APE,DTSCD,WMA,AAC,AC3,OGG,MP3

Video Format: RM,RMVB,AVI,DIVX,XVID,MKV,MOV,MP4,FLV,VON,MPG,DAT,WMV,TS,TP,M2TS,ISO,BDISOWMV,TS,TP,M2TS,BDISO

Picture Format: JPG,BMP,GIF,PNG

Subtitle: SRT,SUB+IDX,PGS

AV interface: Coaxial,Fiber,HDMI,Color difference

Hard disk type: 3.5 inch SATA

Audio Support: 24bit/192KHz support

Clock source: 1.5PPM TCXO production in TaiWan

S/N: 99db

Frequency response: ?0.25db 20-20KHz A weight (Auxiliary channel)

THD+N: -90db A weight

Dynamic range: 104db (Auxiliary channel)

Weight: 6.8Kg. 


4,900 บาท
จำนวน:
Visitors: 1,039,908