Himedia Q5X

3D Android Box ใหม่ล่าสุดจาก Himedia มาพร้อมความสามารถในเล่นไฟล์หนัง 4K และ Fullrip 3D แสดงภาพได้ไหลลื่นเหมือน HD Player สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการดูหนังแต่ไม่อยากพลาดกับโลกออนไลน์ Q5X QuadCore สามารถตอบสนองความต้องการได้ครบไม่ว่าจะเป็น การดูหนังไฟล์ 3D Fullrip หรือ ไฟล์ยอดนิยมทั้งอย่าง MKV MP4 AVI อีกทั้งยังรองรับซับ 1080P และ PGS ในส่วนของระบบเสียงก็จัดเต็มกันเลยทีเดียวกับระบบเสียง DTS-HD และ TrueHD

Q5Q QuadCore เลือกใช้ CPU Hisilicon 3798C เพราะเป็น CPU สาย Android ที่ออกแบบโดยเน้นการใช้งานให้เหมือน HD Player เพื่อให้การเล่นไฟล์หนังทำได้อย่างสมบูรณ์ที่สุด ให้ภาพเสียงที่ดีกว่า Android Box ทั่วไปที่ใช้ CPU Rockchip หรือ Amlogic และที่ขาดไม่ได้กับฟังก์ชั่นออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานอินเตอร์เนต เช็คเมล์ ทีวีออนไลน์ IPTV และเกมส์ Q5X QuadCore ก็ไม่ทำให้ผิดหวังด้วย GPU Mali-450Mp6+2 core 600MHz และแรมแบบ DDR3 ที่มีมาให้มากถึง 2GB บวกกับระบบปฏิบัติการใหม่ล่าสุด Android 4.4 KITKAT ความสามารถครบขนาดนี้กับราคาเพียงสามพันกว่าๆ ถือเป็นอีกตัวเลือกนึงสำหรับผู้ที่ตามหา Android Box ที่มีความสามารถครบครัน 


 

As the first 4K quad core Android TV box of Himedia, Himedia Q5X Quad Core has outstanding hardware configurations and abundant functions: Hisilicon Cortex A9 Quad Core CPU, Mali-450MP6 6+2 core 600MHz GPU, 2GB DDR3 dual channel RAM and 8GB eMMC high speed storage, H.265 decoding and 4K video output. Meanwhile, it continues the appearance design of HiMedia Q5 II which looks noble and elegant. The next are a series of pictures of Himedia Q5X Quad Core to show its good material and high end design.

Android 4K!! - รีวิว Himedia Q5X เครื่องเล่นดี มีคุณภาพ เอาท์พุต 4K, 3D ISO อยู่หมัด

ทุกวันนี้นอกจากจะมี HD Player แล้ว ยังมี Android Player ที่เข้ามาตีตลาดขานักเล่นไฟล์อยู่ด้วย เพียงแต่ Android Player ที่ผมได้เจอะเจอมาส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีความพิเศษในตัวเองเสียเท่าไหร่ เพราะ Android Player ส่วนใหญ่ที่วางขายกันอยู่ในปัจจุบันก็แทบจะไม่แตกต่างกับ Smart Phone ระบบปฏิบัติการ Android ที่เราถือกันอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน ทว่า Himedia Q5X ที่ผมได้จับมารีวิวในครั้งนี้นั้นมันมีความพิเศษที่แตกต่างจาก Android Player รุ่นอื่นอยู่ เพราะนอกจากจะเอาท์พุตภาพความละเอียด 4K ได้แล้ว ยังมี Player เป็นของตัวเอง ซึ่งโดยส่วนตัวแล้วต้องบอกว่าทำได้น่าประทับใจมากๆ ครับสเปคเบื้องต้นของ Himedia Q5X
CPU : Hisilicon Cortex A9 Quad Core 
GPU : Mali-450MP6 6+2 core 600MHz 
Memory : 2GB DDR3 
Storange : 8GB 
WI-FI Bulit in : 802.11 b/g/n 
LAN : 10/100 Mbps 
OS : Android 4.2.2 
Feature 4K UHD Resolution & 3D Bluray Support
ราคา : 3,990บาท


ดีไซน์ของ Himedia Q5X เป็นดีไซน์ทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้ามาตรฐานไม่ได้โดดเด่นอะไร หากแต่วัสดุที่ใช้ดูดีทีเดียวรอบตัวเครื่องด้านบนนั้นเป็นอลูมิเนียมสีดำ ส่วนฐานด้านล่างเป็นเหล็ก ข้อดีของการใช้อลูมิเนียมเป็นวัสดุนั้นคือตัวเครื่องสามารถระบายความร้อนได้เร็ว แต่ก็ต้องแลกมากับการที่ผิวสัมผัสภายนอกเครื่องจะค่อนข้างร้อนด้วยเช่นกัน (อันนี้เป็นเรื่องปกติของอลูมิเนียนมนะครับ ร้อนง่าย เย็นเร็ว อย่าง Smartphone ตัวท็อปของ HTC ก็ใช้วัสดุเป็นอลูมิเนียม HTC Sensation, HTC One M8)กรอบเครื่องด้านบนทำจากอลูมิเนียมให้ความรู้สึกมั่นคงแข็งแรง
 
*วัสดุจำพวกพลาสติกเองก็ร้อนนะครับแต่ว่าพลาสติกมันถ่ายเทความร้อนได้ช้ากว่า ดังนั้นผิวสัมผัสภายนอกเวลาที่เราจับเครื่องจึงไม่รู้สึกว่าร้อนเพียงแค่อุ่นๆ เท่านั้น ทว่าถ้าเรามาดูถึงระยะเวลาในการคลายร้อนจะพบว่าอลูมิเนียมจะคลายความร้อนได้รวดเร็วกว่าพลาสติกมากนอกจากด้านหน้าที่มีหน้าจอแสดงสถานะแล้ว อีกสามด้านที่เหลือจะมีช่องเสียบการ์ดและพอร์ตต่างๆ อยู่ เริ่มจากทางด้านซ้ายเป็นพอร์ต SATA กับ SD/MMC Card Slot ส่วนทางด้านขวาจะเป็นพอร์ต USB ทั้งหมด แบ่งเป็น USB 3.0 x 1ช่อง และ USB 2.0 x 2ช่อง สุดท้ายเลยคือทางด้านหลังเริ่มจากเสาสัญญาณ Wi-Fi (ถอดเปลี่ยนไม่ได้) Coaxial, Optical, AV, HDMI, LAN และ DC In
 

พอร์ต USB ด้านข้างมีทั้งเวอร์ชั่น 3.0 (สีฟ้า) และ 2.0 แนะนำว่าฮาร์ดดิกส์ควรต่อกับช่อง USB 3.0 
ส่วนที่เหลือไว้เชื่อมต่อกับเมาส์และคีย์บอร์ด

พอร์ตทางด้านซ้ายคือ SATA และ SD/MMC Card Slot

ช่องต่อทางด้านหลังไม่มีอะไรพิเศษ แต่ที่เป็นจุดเด่นเลยคือรองรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตทั้งแบบใช้สายและไร้สาย


สิ่งของที่แถมมาพร้อมกับในกล่องครับสาย SATA, HDMI, คู่มือ, อแดปเตอร์


รีโมทของ Himedia Q5X นอกจากการทำงานแบบปกติแล้วยังสามารถแปลงเป็นเมาส์ได้ด้วย


Himedia Q5X ทำงานบนระบบปฏิบัติการ 4.4.2 (KitKat) หน้าหลักของเมนูนั้นไม่ได้แตกต่างไปจากที่เราได้เห็นบน Android Smart Phone ทั่วไป โดยด้านล่างจะเป็นเมนูหลัก 5เมนู ประกอบไปด้วย File Manager : จัดการไฟล์, Browser : เว็บบราวเซอร์, MediaCenter : เล่นไฟล์ประเภทต่างๆ, My Apps : หน้ารวมแอพพลิเคชั่นที่ติดตั้งไว้บนเครื่อง และBoxSetting : ตั้งค่าตัวเครื่อง ไหนๆ ก็พูดถึงเรื่องเมนูแล้ว ก็พาไปดูกันเลยว่า Himedia Q5X เครื่องนี้รองรับการเอาท์พุตภาพความละเอียด 3840 x 2160 (4K) จริงๆ แน่นอนว่ามีเครื่องเล่นแล้วก็จำเป็นที่จะต้องใช้ทีวีแสดงผลที่เป็น 4K ด้วย โดยในรีวิวนี้ได้ใช้ LG 55UB950T มาเข้าคู่กัน


เอาท์พุตภาพความละเอียดสูงสุดได้ที่ 2160p @24Hz
 

ภายใน Himedia Q5X มีตัวช่วยในการตั้งค่าภาพไม่ให้ตกขอบด้วย

ตามปกติของ Android Player นั้นเวลาจะเล่นไฟล์วิดีโอ หรือไฟล์เพลง ผู้ใช้จะต้องเลือกว่าจะเล่นไฟล์นั้นๆ กับแอพพลิเคชั่นอะไร อย่างไฟล์ .mkv ที่นิยมเล่นกันชนชาวหุ่นกระป๋องเขียวทั้งหลายก็มักจะเปิดกับแอพยอดฮิตอย่าง MX Player หรือไม่ก็ VLC Player แต่สำหรับ Himedia Q5X เครื่องนี้ไม่เหมือนกันครับ เพราะตัวเครื่องมีแอพที่ไว้เล่นไฟล์เป็นของตัวเอง เราสามารถเชื่อมต่อตัวเครื่องกับฮาร์ดดิกส์ผ่านทางพอร์ต SATA หรือUSB 3.0 ก็ได้ เพียงแต่ฮาร์ดดิกส์ที่นำมาเชื่อมต่อจะต้องมีความจุไม่เกิน 4.0TB

วิธีการเข้าไปเล่นไฟล์สามารถทำได้ผ่านทางเมนู MediaCenter เมื่อเข้าไปภายในเราจะพบกับเมนูย่อยที่แบ่งหมวดหมู่ไว้อย่างชัดเจน หากต้องการเล่นไฟล์วิดีโอก็ให้เข้าที่เมนู Video หากต้องการเล่นไฟล์เพลงก็ให้เข้าที่ Audio เพราะถ้าหากเราเข้าผิดเมนูก็จะไม่เจอไฟล์ที่ต้องการจะเล่น
 

หากอยากจะเล่นไฟล์เพลง แต่ดันไปเข้าเมนู Video ก็จะไม่เจอไฟล์เพลงครับ

แอพพลิเคชั่นที่ติดเครื่องมานี้มีเมนูในการปรับแต่งค่าต่างๆ ได้ง่ายไม่แพ้ HD Player อย่างการปรับแต่งซับไตเติ้ลก็มีเมนูเรียกขึ้นมาปรับกันได้เลยทั้งสี ขนาด ตำแหน่ง เอฟเฟต์เงา ขอบตัวอักษร และอื่นๆ ก็สามารถทำได้หมดหากซับไตเติ้ลของไฟล์นั้นๆ เป็นแบบ Text ไม่ใช่แบบฝัง รวมไปถึงการรวมภาพไฟล์สามมิติแบบจำลองอย่าง Side by Side, Top and Bottom ก็สามารถรวมร่างกันได้อย่างไม่มีปัญหา มีที่น่าเสียดายอยู่เล็กน้อยคือปุ่มควบคุมเวลาเล่นคอนเทนท์สามมิติจะเกินขอบการแสดงผลออกไปเล็กน้อย
 

อันนี้เป็นภาพจากตัวอย่างภาพยนตร์เรื่อง Elysium ความละเอียด 4096x1716


ซับไตเติ้ลแบบฝังจะไม่สามารถปรับเปลี่ยนอะไรได้ แถมยังแตกอีกต่างหาก


ถ้าเป็นซับไตเติ้ลแบบ Text สามารถปรับเปลี่ยนทุกอย่างได้ตามใจ แถมยังมีเอฟเฟกต์เช่นเงา ขอบตัวอักษรให้เล่นด้วย

เลือกเมนูรวมร่างให้ถูกต้องตามชนิดของไฟล์สามมิติก็จะรวมร่างได้อย่างไม่มีปัญหา

จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของแอพพลิเคชั่นที่ติดมากับตัวเครื่องคือสามารถเล่นไฟล์ full rip อย่าง .ISO ได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นแบบปกติหรือ 3D ISO ก็เล่นได้อย่างลื่นไหล ติดก็ตรงที่เล่นเมนูแท้ๆ ไม่ได้เท่านั้น ดังนั้นเวลาเราเปิดไฟล์ขึ้นมาตัวเครื่องจะตัดเข้าสู่ตัวหนังเลย อย่างไรก็ดีขณะเล่นไฟล์อยู่ตัวเครื่องก็จะแสดงเมนูแบบจำลองขึ้นมาเพื่อให้ใช้งานได้แทน
 

เรื่องหากินของทีมงาน Kung Fu Panda เรื่องนี้เป็น 3D ISO ครับ


เมนูแบบจำลองที่ตัวเครื่องมีให้แทนที่เมนูแบบแท้ๆ


ขึ้นชื่อว่าเป็น Android การทำงานในด้านอินเทอร์เน็ตย่อมต้องดีอยู่แล้ว แต่ก่อนจะใช้งานผมขอแนะนำว่าให้เชื่อมต่อเมาส์กับคีย์บอร์ดเข้ากับตัวเครื่องให้เรียบร้อย เพราะแม้ว่าบนตัวรีโมทจะมีความสามารถแปลงเป็นเมาส์ได้แต่รูปแบบการทำงานก็ไม่ใช่เมาส์จริงๆ เนื่องจากผู้ใช้ต้องคอยกดปุ่ม Navigator ในการควบคุม แทนที่จะใช้ “ลาก” เอาแบบเมาส์ ฟีเจอร์แรกที่ผมได้จะพาไปดูกันคือเรื่องของบราวเซอร์ ผลจากทดสอบพบว่าเวลาเข้าเว็บไซต์ต่างๆ ผ่านทางบราวเซอร์ ตัวเว็บจะแสดงผลแบบ “Mobile” นั่นหมายความว่าเวลาเราเข้าไปยังเว็บไซต์ต่างๆ เว็บดังกล่าวจะมองตัวเครื่อง Himedia Q5X ของเราเป็นอุปกรณ์พกพาเครื่องหนึ่ง ทำให้การแสดงผลไม่เหมือนกับเวลาที่ใช้งานบนเครื่องคอมพิวเตอร์ อย่างไรก็ดีหากเว็บไซต์นั้นๆ ไม่ได้เขียนแบบ Mobile แยกต่างหากไว้ก็จะแสดงผลแบบปกติแทน


บราวเซอร์ที่ติดเครื่องมาตั้งค่า Favorite ไว้มีแต่เว็บจีนเต็มไปหมด
หากใครไม่ชอบก็สามารถดาวน์โหลดบราวเซอร์อื่นจาก Google Play มาใช้งานทดแทนได้ เช่น Opera, Chrome


ตัวอย่างการแสดงผลเว็บไซต์ Sanook โดยใช้บราวเซอร์ Opera
 
แอพพลิเคชั่นที่ติดให้มาในเบื้องต้นจะเน้นหนักไปทางด้าน Play Stremming (ดูออนไลน์) แอพประเภทนี้เวลากดเล่นจะมีการเด้งหน้าต่างขึ้นมาถามเราว่าต้องการเปิดกับเพลย์เยอร์แอพพลิเคชั่นตัวไหน อย่างในรีวิวนี้มีให้เลือกสองแบบด้วยกันคือเปิดบนบราวเซอร์ กับ MX Player ซึ่งในที่นี้ก็ขอแนะนำว่าให้เลือกเปิดบนแอพ MX Player จะดีที่สุดเพราะการดูออนไลน์จะทำได้ดีกว่า อย่างไรก็ดีเนื่องจากแอพที่ติดมากับเครื่องยังมีไม่ค่อยหลากหลาย ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นด้านอื่นๆ มาใช้งานได้ ซึ่งในตัวเครื่องก็มีหน่วยความจำอยู่ถึง 8GB 

*Himedia Q5X ไม่ได้รองรับแอพพลิเคชั่นทุกแอพที่มีอยู่บน Google Play ผู้ใช้อาจจะต้องลองผิดลองถูกเอา แอพไหนใช้ได้ก็ติดตั้งไว้ แอพไหนใช้ไม่ได้ก็ลบออก แต่พวกแอพยอดนิยมอย่าง Facebook หรือ YouTube นี่ไม่ต้องเป็นห่วงเลยครับ ใช้งานได้อยู่แล้ว
 

เวลาดูหนังออนไลน์หรือการสตรีมมิ่งต่างๆ แนะนำให้ใช้ MX Player


ดูช่อง Thai PBS HD ผ่านการสตรีมมิ่งภาพที่ได้ก็ถือว่าโอเคครับ ภาพไม่ได้แย่อะไร


แอพ YouTube ครับ


แอพ Series Store อีกหนึ่งแอพที่ติดมากับเครื่อง


สำหรับใครที่เปิดแอพเยอะๆ ก็ให้เคลียร์ Memory บ้างนะครับเพื่อความรวดเร็วในการทำงานของตัวเครื่อง

 
 
การเล่นไฟล์ประเภท Audio ก็เป็นการใช้แอพที่ติดเครื่องมาด้วยเช่นกัน ซึ่งก็น่าชื่นชมอีกแล้วว่าไฟล์ยอดนิยมที่ใช้ฟังกันอย่าง .flac, .m4a, .mp3 ก็เล่นได้ทั้งหมด นอกจากนี้แล้วการจัดวาง Layout ยังทำได้ดีด้านซ้ายเป็นปกเพลง ด้านขวาเป็นลิสต์เพลงที่อยู่ในโฟลเดอร์นั้นๆ 
 

เมนูตอนเล่นไฟล์เพลงสวยงาม


โดยรวมแล้ว Himedia Q5X ถือเป็น Android Player ไม่กี่เจ้าในตลาดที่สามารถเอาท์พุตภาพความละเอียด 4K ได้ ถึงแม้ว่ารุ่นนี้จะใช้เพลย์เยอร์แอพพลิเคชั่นเป็นของตัวเอง แต่ก็เป็นแอพที่ดีมีความสามารถมากกว่าแอพยอดนิยมใน Play Store สามารถเล่น .iso มีฟังก์ชั่นการทำงานคล้ายคลึงกับ HD Player แม้จะเล่นเมนูบลูเรย์แท้ๆ ไม่ได้ แต่ก็มีเมนูจำลองให้ ส่วนการทำงานด้านอินเทอร์เน็ตถึงแม้ว่าจะไม่ได้รวดเร็วเท่ากับการใช้งานบน Smart Device แต่ก็ถือว่าอยู่ในระดับที่ใช้งานได้ วัสดุกับงานประกอบเครื่องก็ดูดีแถมยังมี Wi-Fi ในตัวอีกต่างหาก


Himedia Q5X Android Player คุณภาพ ราคา 3,990บาท

 
จุดเด่นของ Himedia Q5X
1.รองรับการเอาท์พุตภาพความละเอียด 4K
2.วัสดุเครื่องด้านบนเป็นอลูมิเนียมถ่ายเทความร้อนง่าย เครื่องเย็นเร็ว
3.เล่นไฟล์ 3D ISO, 3D side by side, 3D Top and Bottom ได้
4.มี Wi-Fi ในตัว
5.พอร์ต USB ให้มาเพียงพอต่อการใช้งาน

โปรโมชั่นพิเศษจนกว่าสินค้าจะหมด

เลือกรับของแถมอย่างใดอย่างนึงจากด้านล่างนี้


Visitors: 929,764